Xét nghiệm ADN Mẹ Con – Những điều cần biết

Xét nghiệm ADN Mẹ – Con ít phổ biến hơn so với xét nghiệm ADN Cha Con. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp cần đến kết quả xét nghiệm ADN mẹ con để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần biết về xét nghiệm này để bạn đọc cùng tìm hiểu. 

1. Xét nghiệm ADN mẹ con là gì?

Xét nghiệm ADN mẹ con là phương pháp được sử dụng để xác định mối quan hệ huyết thống giữa người mẹ giả định và người con. 

Về cơ sở khoa học cũng tương tự như xét nghiệm ADN cha con. Bản chất, mỗi người được sinh ra đều được thừa hưởng một nửa gen từ cha và một nửa gen từ mẹ theo nguyên tắc di truyền. Vì vậy, so sánh ADN của người mẹ giả định và người con, có thể xác định được mối quan hệ huyết thống giữa hai người.

Xét Nghiệm Adn Mẹ Con Được Thực Hiện Bằng Phương Pháp Hiện Đại
Xét Nghiệm Adn Mẹ Con Được Thực Hiện Bằng Phương Pháp Hiện Đại

Những trường hợp cần xét nghiệm ADN mẹ – con:

 • Mẹ con thất lạc nhìn nhận nhau sau thời gian xa cách.
 • Xét nghiệm ADN mẹ con cho mục đích pháp lý như làm giấy khai sinh cho con, nhập tịch, xác nhận quyền thừa kế, tranh chấp tại tòa án, …
 • Trường hợp người mẹ không thể mang thai, người con được sinh ra bởi người mang thai hộ, nên cần kiểm tra lại chính xác huyết thống ruột thịt.
 • Mang thai qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cần xét nghiệm để xác nhận.
 • Gia đình nghi ngờ việc trao nhầm con trong bệnh viện.

2. Độ chính xác của xét nghiệm ADN mẹ con

Xét nghiệm ADN mẹ con có kết quả chính xác rất cao lên đến 99,99999%, thể hiện qua hai trường hợp:

 • Không có quan hệ huyết thống: Nếu không xuất hiện việc cho nhận alen trong các Locus gen phân tích thì người mẹ giả định và người con không có quan hệ huyết thống ruột thịt, độ chính xác 100%.
 • Có quan hệ huyết thống: Nếu có sự cho nhận alen hoàn toàn ở các Locus gen phân tích thì kết luận người mẹ giả định và người con có quan hệ huyết thống với tỉ lệ chính xác 99,9999%.
Xét Nghiệm Adn Mẹ Con Có Độ Chính Xác Cao
Xét Nghiệm Adn Mẹ Con Có Độ Chính Xác Cao

3. Các loại mẫu xét nghiệm ADN mẹ con 

Tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm mà quy trình thủ tục và loại mẫu sử dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau. 

3.1. Xét nghiệm ADN mẹ con Dân Sự (tự nguyện)

Kết quả xét nghiệm dân sự không có tính pháp lý tại các cơ quan nhà nước. Vì vậy, người làm xét nghiệm có thể tự thu mẫu. Kết quả xét nghiệm đảm bảo hoàn toàn chính xác, tuy nhiên, để quy trình xét nghiệm nhanh chóng, khi thu mẫu cần đảm bảo chất lượng các loại mẫu tốt nhất. 

Những lưu ý khi thu các loại mẫu xét nghiệm để đảm bảo chất lượng:

 • Mẫu máu: Nếu thu mẫu máu, người làm xét nghiệm có thể thu bằng nhiều cách như dùng tăm bông hoặc yêu cầu trung tâm gửi kít thu mẫu máu về để tự thu. Một điều cần lưu ý là người làm xét nghiệm không nhận truyền máu trong vòng 6 tháng gần nhất. 
 • Mẫu niêm mạc miệng: Thu bằng tăm bông sạch, nên uống qua nước lọc để sạch khoang miệng trước khi thu. 
 • Mẫu tóc: Khi sử dụng mẫu tóc, bắt buộc phải là tóc có phần chân tóc. Lưu ý, đối với các bé sơ sinh không nên thu mẫu tóc, vì sẽ gây đau và ảnh hưởng đến bé. 
 • Mẫu móng tay hoặc móng chân: Nên vệ sinh sạch sẽ cát đất bẩn trong móng, vệ sinh kỹ dụng cụ bấm móng sau mỗi lần thu để tránh còn sót lại móng của người trước. Đối với người lớn thì thu tầm 5-7 móng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thì cần thu số lượng nhiều hơn.
 • Mẫu cuống rốn nên để khô và đựng trong tờ giấy sạch.
 • Ngoài ra, tất cả các loại mẫu sau khi thu nên được bảo quản trong tờ giấy sạch. Khi thu, không chạm tay vào mẫu để tránh trường hợp nhiễm mẫu.
Khách Hàng Có Thể Tự Thu Mẫu Để Làm Xét Nghiệm Adn Mẹ Con
Khách Hàng Có Thể Tự Thu Mẫu Để Làm Xét Nghiệm Adn Mẹ Con

3.2. Xét nghiệm ADN mẹ con Hành Chính

Kết quả của xét nghiệm được sử dụng cho mục đích pháp lý, nên thủ tục có nhiều yêu cầu hơn so với xét nghiệm dân sự. 

 • Loại mẫu xét nghiệm: Mẫu máu hoặc niêm mạc miệng và được thu trực tiếp bởi nhân viên trung tâm, người làm xét nghiệm không được tự thu.
 • Quy trình xét nghiệm cần tuân theo trung tâm xét nghiệm, được thực hiện công khai, cần lăn tay, chụp ảnh và xác minh danh tính, giấy tờ của người xét nghiệm. 

4. Xét nghiệm ADN mẹ con bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào trung tâm, loại mẫu, thời gian trả kết quả và mục đích xét nghiệm mà chi phí xét nghiệm sẽ khác nhau. Dưới đây là chi tiết bảng giá xét nghiệm ADN mẹ con tại trung tâm xét nghiệm ADNVIETNAM:

4.1. Bảng giá xét nghiệm ADN mẹ con Tự Nguyện (dân sự)

Phân tích từ 24 đến 33 loci sử dụng bộ kit Powerplex Fusion , HDplex – Mỹ. Cho mối quan hệ huyết thống trực hệ: mẹ-con. Độ chính xác 99,99999998%.

THỜI GIAN CHI PHÍ 2 MẪU MẪU THỨ 3
2 ngày 3.000.000 1.500.000
24 giờ 6.000.000 2.000.000
6 giờ 8.000.000 2.000.000

Giá xét nghiệm trên chỉ áp dụng cho mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng. Trường hợp sử dụng các loại mẫu khác hoặc mẫu đặc biệt, vui lòng liên hệ đến trung tâm để biết thêm chi tiết. 

4.2. Bảng giá xét nghiệm ADN mẹ con hành chính pháp lý (khai sinh, nhập tịch, quyền thừa kế)

Phân tích từ 24 đến 33 loci sử dụng bộ kit Powerplex Fusion , HDplex – Mỹ. Cho mối quan hệ huyết thống trực hệ: mẹ-con. Độ chính xác 99,99999998%

 • Kết quả có giá trị pháp lý, dùng làm các thủ tục đăng ký khai sinh.
THỜI GIAN CHI PHÍ 2 MẪU MẪU THỨ 3
3 ngày 4.000.000 1.500.000
24 giờ 8.000.000 2.500.000
6 giờ 10.000.000 2.500.000
 • Kết quả có giá trị pháp lý trong và ngoài nước để làm thủ tục thừa kế, nhập tịch, tranh chấp tại tòa.
THỜI GIAN CHI PHÍ 2 MẪU MẪU THỨ 3
3 ngày 5.000.000 1.500.000
24 giờ 8.000.000 2.500.000
6 giờ 10.000.000 2.500.000

  Đăng ký tư vấn
  Quý khách vui lòng để lại thông tin và lời nhắn, bộ phận CSKH sẽ liên hệ lại ngay sau khi nhận được thông tin của quý khách. Trân trọng cảm ơn quý khách!!
  "Mọi thông tin đầu vào đều được chúng tôi mã hóa để đảm bảo tính bảo mật tốt nhất cho mọi người."

  5. Xét nghiệm ADN mẹ con ở đâu uy tín, chính xác?

  Trung tâm xét nghiệm ADNVIETNAM là địa chỉ xét nghiệm ADN mẹ – con uy tín tại TP.Hồ Chí Minh và hơn 60 tỉnh thành trên cả nước.

  Phòng xét nghiệm ADN tại trung tâm ADNVIETNAM được đầu tư, trang bị các máy móc, thiết bị tối tân nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới. Phần mềm phân tích kết quả ADN cũng là phần mềm được sử dụng trong các phòng xét nghiệm ADN trên thế giới, đảm bảo kết quả chính xác nhất. 

  Ngoài ra, trung tâm ADNVIETNAM là nơi quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm ADN. Đội ngũ nhân sự luôn được chú trọng đào tạo bài bản, liên tục cập nhật các kiến thức và công nghệ mới trên thế giới.

  Hệ Thống Phòng Lab Hiện Đại Tại Trung Tâm Adnvietnam
  Hệ Thống Phòng Lab Hiện Đại Tại Trung Tâm Adnvietnam

  Kết quả xét nghiệm ADN tại trung tâm ADNVIETNAM có tính pháp lý tại các cơ quan pháp lý trong và ngoài nước.

  Ngoài ra, trung tâm ADNVIETNAM có dịch vụ thu mẫu tận nơi tại nhà giúp khách hàng dễ dàng thực hiện dịch vụ. Chỉ cần liên hệ qua tổng đài 0877 000 008 để đặt lịch, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ. 

  Từ những lý do trên, chắc chắn, trung tâm ADNVIETNAM là một địa chỉ xét nghiệm ADN mẹ con hoặc các xét nghiệm ADN khác mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng để lựa chọn. 

  Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin cần thiết, hy vọng sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm hiểu và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Để được tư vấn đầy đủ nhất về xét nghiệm ADN mẹ – con cũng như các xét nghiệm ADN huyết thống khác, hoặc muốn đặt lịch thu mẫu tận nơi, hãy liên hệ ngay đến tổng đài 0877 000 008 để được tư vấn miễn phí.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Ngày cập nhật: 03/02/2024 bởi ADNVIETNAM