Xét nghiệm ADN anh chị em – Những vấn đề quan trọng cần biết

Gần đây, xét nghiệm ADN anh chị em được nhiều người quan tâm sử dụng để xác định mối quan hệ huyết thống. Để hiểu rõ hơn về cách thực hiện, thủ tục cũng như chi phí, mời bạn đọc cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây.

1. Tổng quan về xét nghiệm ADN anh chị em

Xét nghiệm ADN anh chị em là xét nghiệm để xác định mối quan hệ huyết thống của những người anh chị em giả định với nhau. Ngoài mối quan hệ anh chị em ruột (cùng cha cùng mẹ), với sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể xác định các mối quan hệ huyết thống khác như anh chị em cùng mẹ khác cha hoặc anh chị em cùng cha khác mẹ.  

Hiện tại, xét nghiệm ADN anh – chị – em có độ chính xác lên đến 99,9%.

Lý do xét nghiệm ADN anh chị em:

 • Anh chị em thất lạc muốn nhận nhau nhưng cha mẹ, ông bà vắng mặt hoặc không còn. 
 • Anh chị em trong gia đình nghi ngờ mối quan hệ huyết thống của nhau. 
 • Xác định mối quan hệ huyết thống để nhập tịch, làm căn cứ phân chia tài sản hoặc tranh chấp quyền thừa kế. 
 • Thực hiện theo yêu cầu của cơ quan pháp lý như Tòa án.
Xét Nghiệm Adn Có Thể Xác Định Mối Quan Hệ Huyết Thống Của Anh Chị Em
Xét Nghiệm Adn Có Thể Xác Định Mối Quan Hệ Huyết Thống Của Anh Chị Em

Xem thêm: 

 1. Tìm hiểu về Xét nghiệm ADN Cha con
 2. Tìm hiểu về Xét nghiệm ADN mẹ con

2. Các nguyên lý được sử dụng trong xét nghiệm ADN anh chị em

Để xác định các mối quan hệ huyết thống giữa anh chị em, cần dựa vào 4 nguyên lý sau:

2.1. Xét nghiệm ADN theo dòng nội trên nhiễm sắc thể (NST) Y

Theo nguyên tắc di truyền, tất cả những những người nam trong dòng họ nội như ông nội, chú, bác, cha, con trai, cháu trai sẽ được thừa hưởng cùng một hệ gen trên NST Y và di truyền thẳng qua nhiều đời. Vì vậy, phân tích ADN trên NST Y của những người anh em trai trong dòng họ nội có thể xác định mối quan hệ huyết thống của họ. 

2.2. Xét nghiệm ADN theo dòng họ nội trên nhiễm sắc thể (NST) X

Ở người nữ, cặp nhiễm sắc thể quy định giới tính là XX, trong đó, có một NST X được nhận từ người cha (dòng nội), một NST X được nhận từ mẹ (dòng ngoại). Việc phân tích ADN trên NST X của chị em gái có thể xác định được mối quan hệ huyết thống của họ. 

2.3. Xét nghiệm ADN dòng ngoại trên ADN ti thể

Trong tế bào, ngoài hệ gen trong nhân còn tồn tại hệ gen ngoài nhân nằm trong ti thể, nên gọi là ADN ti thể. ADN ti thể chỉ tồn tại trong tế bào chất, vì vậy ADN ti thể chỉ di truyền theo dòng ngoại cho những người như: Bà ngoại, mẹ, dì, cậu, anh chị em cùng mẹ, anh chị em con của dì và chỉ di truyền từ người nữ. Vì vậy, phân tích ADN ti thể có thể xác định mối quan hệ huyết thống của anh chị em theo dòng ngoại.

Adn Ti Thể Nằm Trong Ti Thể Của Tế Bào
Adn Ti Thể Nằm Trong Ti Thể Của Tế Bào

2.4. Xét nghiệm Fullsibling và Halfsibling

Phân tích Fullsibling và Halfsibling được coi là một phương pháp bổ trợ cho các phương pháp phân tích ADN truyền thống khi mà những phương pháp này không thể đưa ra kết luận.

Xét nghiệm Fullsibling và Halfsibling chỉ phân tích trên các locus (STR) của các nhiễm sắc thể thường, hoàn toàn không phụ thuộc vào giới tính của người cần xét nghiệm. Có thể nói, xác định mối quan hệ Fullsibling hoặc Halfsibling có thể cho biết hai người bất kỳ có quan hệ hoặc không có mối quan hệ huyết thống với nhau (R.E. Wenk và cộng sự, 1996).

Cơ sở khoa học của phân tích Fullsibling và Halfsibling hoàn toàn dựa trên nguyên lý của di truyền học, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thế hệ con cháu có thể nhận được các đặc điểm di truyền (alen) giống nhau từ tổ tiên với một tỷ lệ nhất định được gọi là đồng nhất do tổ tiên (Identical by Descent – IBD), ngược lại mọi cá thể cũng có thể nhận được những alen giống nhau do ngẫu nhiên trong quần thể (Identical by State – IBS) mà không phải do tổ tiên. 

Dựa trên nguyên lý trên, các giám định viên ADN có thể xác định các mối quan hệ như anh trai em gái cùng mẹ cùng cha, hoặc anh trai em gái cùng cha khác mẹ dựa trên tỉ lệ phân tích.

3. Các trường hợp xét nghiệm ADN anh chị em

Dựa vào 4 nguyên lý trên, các trường hợp xét nghiệm ADN anh chị em có thể thực hiện như sau:

3.1. Xét nghiệm ADN anh trai –  em trai dòng nội

Dựa theo nguyên tắc di truyền nhiễm sắc thể Y, có thể xác định mối quan hệ huyết thống giữa những người con trai trong dòng họ nội với nhau. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm sẽ chỉ đưa ra kết luận mối quan hệ huyết thống anh em trai theo dòng họ nội, không kết luận là anh em ruột cùng cha. Để kết luận chính xác có phải anh em trai cùng cha cùng mẹ hay cùng cha khác mẹ hay không cần thực hiện thêm xét nghiệm bổ trợ. 

3.2. Xét nghiệm ADN chị em gái cùng cha

Trường hợp 1: hai chị em xác nhận chắc chắn khác mẹ, cần kiểm tra có cùng cha hay không?

Dựa theo nguyên tắc di truyền nhiễm sắc thể X, có thể xác nhận hai chị em có một nhiễm sắc thể X có nguồn gốc từ người cha, từ đó có thể xác định mối quan hệ huyết thống. 

Trường hợp 2: hai chị em xác nhận cùng mẹ, cần kiểm tra có cùng cha hay không?

Đối với trường hợp này, có thể xét nghiệm ADN trên NST X để xác nhận hai chị em có cùng cha hay không. Tuy nhiên, bắt buộc phải có mẫu của người mẹ để làm mẫu đối chứng loại trừ. Nếu vì bất kỳ lý do nào đó, không thể thu mẫu người mẹ thì không thực hiện xét nghiệm theo NST X mà thực hiện theo phương pháp Fullsibling/ Halfsibling

3.3. Xét nghiệm ADN anh (chị) – em cùng mẹ

Dựa theo nguyên tắc di truyền NST X, có thể xác định mối quan hệ huyết thống giữa anh chị em trong dòng ngoại. Kết quả xét nghiệm sẽ chỉ ra mối quan hệ huyết thống theo dòng ngoại, không kết luận anh chị em có cùng mẹ hay không. Để xét nghiệm ADN anh chị em cùng mẹ cùng cha hay xét nghiệm ADN anh chị em cùng mẹ khác cha, ngoài phương pháp xét nghiệm ADN ti thể, cần thực hiện thêm xét nghiệm bổ trợ. 

3.4. Xét nghiệm ADN anh trai – em gái cùng cha

Dựa trên việc phân tích Fullsibling và Halfsibling, có thể xác định mối quan hệ huyết thống của anh trai và em gái giả định.

Trường hợp 1: đã xác định chắc chắn khác mẹ, cần xét nghiệm ADN anh trai em gái cùng cha hay không?

Trường hợp này, các giám định viên sẽ tiến hành phân tích theo phương pháp Halfsibling. Dựa theo tỉ lệ phân tích nhận được để đưa ra kết quả.

Trường hợp 2: đã xác định chắc chắn cùng mẹ, cần xét nghiệm ADN anh trai em gái cùng cha hay không?

Trường hợp này, các giám định viên sẽ tiến hành phân tích theo phương pháp Fullsibling/Halfsibling. Trong một số trường hợp sẽ cần sử dụng kết hợp xét nghiệm ADN ti thể để khẳng định kết quả. 

4. Quy trình xét nghiệm ADN anh chị em

Bước 1: Liên hệ đến trung tâm để được tư vấn đầy đủ về trường hợp của bạn và lựa chọn gói xét nghiệm phù hợp với yêu cầu và mục đích xét nghiệm. 

Bước 2: Điền thông tin yêu cầu xét nghiệm và tiến hành thu mẫu.

Tùy theo mục đích xét nghiệm mà quy trình thu mẫu và loại mẫu sẽ khác nhau:

 • Xét nghiệm ADN tự nguyện dân sự: có thể sử dụng nhiều loại mẫu khác nhau như mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng, mẫu tóc có chân, mẫu móng, mẫu cuống rốn, mẫu bàn chải đánh răng,…. Người làm xét nghiệm có thể tự thu mẫu và gửi đến trung tâm để thực hiện.
 • Xét nghiệm ADN hành chính: thường sử dụng mẫu máu hoặc niêm mạc miệng. Mẫu được thu bởi nhân viên của trung tâm, người làm xét nghiệm không được tự thu mẫu. 

Bước 3: Tiến hành phân tích mẫu tại trung tâm xét nghiệm.

Bước 4: Trả kết quả: kết quả có thể nhận online qua email, nhận trực tiếp tại trung tâm hoặc gửi bảng kết quả về nhà.

5. Xét nghiệm ADN anh chị em bao nhiêu tiền? 

Tùy thuộc vào trung tâm xét nghiệm, số người tham gia và loại mẫu xét nghiệm mà chi phí sẽ khác nhau. Sau đây là chi phí xét nghiệm ADN theo NST Y, NST X và ADN ti thể tại trung tâm xét nghiệm ADNVIETNAM:

5.1. Bảng giá xét nghiệm ADN dân sự (tự nguyện) theo dòng cha/dòng nội:

Phân tích 23 loci trên nhiễm sắc thể Y và 12 loci trên NST X (Mỹ). Cho mối quan hệ theo dòng nội: Anh em trai dòng nội, chị em gái có cùng cha. Độ chính xác 99,9999%.

THỜI GIANCHI PHÍ 2 MẪUMẪU THỨ 3
2 ngày5.000.0002.000.000
24 giờ7.000.0002.000.000
6 giờ10.000.0003.000.000

5.2. Bảng giá xét nghiệm ADN dân sự (tự nguyện) theo dòng mẹ/dòng ngoại.

Phân tích ADN ty thể. Độ chính xác 99,9999%, Cho phân tích mối quan hệ theo dòng mẹ: Bà ngoại-cháu; anh/chị-em cùng mẹ; cậu/dì-cháu (anh chị em của mẹ-cháu).

THỜI GIANCHI PHÍ 2 MẪUMẪU THỨ 3
7 ngày5.000.0002.000.000
5 ngày8.000.0002.000.000
3 giờ10.000.0003.000.000

Lưu ý:

 •  Bảng giá chỉ áp dụng cho mẫu máu và niêm mạc miệng
 • Trường hợp xét nghiệm ADN hành chính, liên hệ đến trung tâm để được tư vấn cụ thể từng trường hợp.

  Đăng ký tư vấn
  Quý khách vui lòng để lại thông tin và lời nhắn, bộ phận CSKH sẽ liên hệ lại ngay sau khi nhận được thông tin của quý khách. Trân trọng cảm ơn quý khách!!
  "Mọi thông tin đầu vào đều được chúng tôi mã hóa để đảm bảo tính bảo mật tốt nhất cho mọi người."

  6. Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ADN anh chị em

  Đối với những trường hợp xét nghiệm ADN anh em cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ, cần sử dụng phương pháp xét nghiệm bổ trợ cho phương pháp xét nghiệm truyền thống để đưa ra kết luận. Vì vậy, nên liên hệ đến trung tâm để được tư vấn cụ thể từng trường hợp trước khi xét nghiệm. 

  Để xét nghiệm ADN anh chị em thực hiện chính xác nhất, nên lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

  Hiện tại, trung tâm xét nghiệm ADNVIETNAM là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi muốn thực hiện xét nghiệm ADN chị em hoặc anh em. Vì các lý do sau:

  1. Hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, được đầu tư trang bị các máy móc nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới. 
  2. Quy trình xét nghiệm luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu tư vấn, phân tích đến trả kết quả
  3. Đội ngũ chuyên gia, giám định viên ADN giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống. 
  4. Dịch vụ chất lượng, hỗ trợ thu mẫu tại nhà nhanh chóng.
  Trung Tâm Adnvietnam Là Đơn Vị Uy Tín Trong Lĩnh Vực Xét Nghiệm Adn
  Trung Tâm Adnvietnam Là Đơn Vị Uy Tín Trong Lĩnh Vực Xét Nghiệm Adn

  Như vậy, bài viết đã tổng hợp các thông tin cần thiết liên quan đến xét nghiệm ADN anh chị em. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý, thủ tục và chi phí xét nghiệm. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác, hoặc muốn tư vấn rõ hơn, hãy liên hệ đến tổng đài 0877 000 008 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Ngày cập nhật: 18/02/2024 bởi ADNVIETNAM