Xét nghiệm ADN cha con – 7 điều quan trọng cần biết

Với độ chính xác gần như tuyệt đối, xét nghiệm ADN ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng. Trong số các xét nghiệm ADN thì xét nghiệm ADN cha con được quan tâm nhiều nhất. Vì vậy, bài viết sau đã tổng hợp những thông tin quan trọng nhất cần biết về xét nghiệm ADN cha con, mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Xét nghiệm ADN Cha Con là gì?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm ADN cha con là gì, thì chúng ta tìm hiểu một số khái niệm sau:

 • ADN (DNA) – Axit Deoxyribonucleic là vật chất di truyền của hầu hết các loại sinh vật và con người, được thể hiện dưới dạng chuỗi xoắn kép. 
 • Xét nghiệm ADN là xét nghiệm y tế sử dụng mẫu xét nghiệm là ADN để xác định các vấn đề về di truyền như huyết thống, các bệnh về di truyền, biến đổi gen…
 • Xét nghiệm ADN huyết thống là xét nghiệm phân tích các thông tin ADN lưu trữ trong 23 cặp nhiễm sắc thể của con người. Sau đó phân tích bằng phần mềm và đối chiếu kết quả để xác định mối quan hệ huyết thống của hai hay nhiều cá thể với nhau.
Sơ Đồ Di Truyền Cha Mẹ Con
Sơ Đồ Di Truyền Cha Mẹ Con

 

Hiện tại, trong tất cả các xét nghiệm ADN huyết thống thì xét nghiệm ADN cha con được quan tâm nhiều nhất. Việc xác định được mối quan hệ huyết thống giữa cha và con dựa trên nguyên tắc: Mỗi cá thể đều có một bộ gen riêng biệt đặc trưng, trong đó, một nửa gen nhận từ cha, một nửa nhận từ mẹ. Vì vậy, so sánh kiểu gen của người cha và người con có thể xác định được quan hệ huyết thống chính xác.

Mục đích của xét nghiệm ADN Huyết Thống cha con?

Xét nghiệm ADN cha con có ý nghĩa rất quan trọng, giúp nhiều người thân thất lạc có thể tìm thấy nhau, nhận cha con, giúp đoàn tụ gia đình. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cha con còn sử dụng cho các thủ tục hành chính pháp lý như:

 • Làm giấy khai sinh cho con nếu cha mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn.
 • Thêm tên cha vào giấy khai sinh của con, nếu trước đây giấy khai sinh chỉ có tên mẹ.
 • Mẹ bỏ đi, chỉ có người cha làm giấy khai sinh cho con.
 • Làm giấy khai sinh cho con trong trường hợp người cha là người nước ngoài.
 • Bổ sung hồ sơ nhập tịch, visa bảo lãnh con ra nước ngoài.
 • Làm cơ sở tiếp nhận quyền thừa kế cha – con.
 • Làm hồ sơ pháp lý trong các trường hợp tranh chấp tại Tòa án.

2. Độ chính xác của xét nghiệm ADN Cha Con

Trải qua quá trình phát triển, tính đến hiện tại thì xét nghiệm ADN là phương pháp có độ chính xác cao nhất trong các phương pháp xác định huyết thống. Gồm 2 trường hợp sau:

 • Có quan hệ huyết thống: Nếu kết quả phân tích xuất hiện sự cho – nhận alen ở tất cả các Locus gen khảo sát giữa người cha giả định và người con thì có thể kết luận 2 người có quan hệ huyết thống cha con với độ chính xác lên đến 99,9999%.
 • Không có quan hệ huyết thống: Trường hợp kết quả không có sự cho nhận giữa các alen thì kết quả không có mối quan hệ huyết thống cha con với tỷ lệ chính xác 100%.

3. Xét nghiệm ADN Cha Con cần những gì? 

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của khách hàng khi thực hiện xét nghiệm, các gói dịch vụ sẽ có những yêu cầu khác nhau. 

3.1. Xét nghiệm ADN Cha Con Tự Nguyện (dân sự)

Đây là xét nghiệm phục vụ cho mục đích cá nhân. Kết quả xét nghiệm không có tính pháp lý tại các cơ quan hành chính. Vì vậy, thủ tục xét nghiệm cũng khá đơn giản, khách hàng cũng không bắt buộc ghi tên thật, cũng không cần giấy tờ chứng minh. Ngoài ra, khách hàng hoàn toàn có thể tự thu mẫu rồi gửi đến trung tâm để xét nghiệm. 

Mặc dù kết quả không có tính pháp lý, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm, kết quả  xét nghiệm vẫn đảm bảo độ chính xác 99,9999% dựa trên mẫu xét nghiệm.

Với xét nghiệm này, có nhiều loại mẫu làm xét nghiệm khách hàng có thể sử dụng như: 

 • Mẫu thông thường: Mẫu máu tăm bông, niêm mạc miệng, tóc có chân, móng tay, móng chân, mẫu cuống rốn. 
 • Mẫu đặc biệt: Kẹo cao su, bàn chải đánh răng, mẫu tinh dịch, mẫu quần lót,…

Về thủ tục xét nghiệm:

 • Khách hàng tự thu mẫu: Thu mẫu đúng cách theo hướng dẫn của trung tâm. Bảo quản mẫu vào bao thư riêng biệt cho từng người, tránh nhầm lẫn mẫu. Điền thông tin yêu cầu vào đơn xét nghiệm rồi gửi đến trung tâm. 
 • Hoặc khách hàng có thể đến trực tiếp trung tâm để thu mẫu và làm thủ tục.  
Xét Nghiệm Adn Giải Tỏa Nghi Ngờ
Xét Nghiệm Adn Dân Sự Để Giải Tỏa Nghi Ngờ Mối Quan Hệ Cá Nhân

3.2. Xét nghiệm ADN cha con Hành Chính

Đây là xét nghiệm phục vụ cho các mục đích liên quan đến thủ tục pháp lý như làm giấy khai sinh cho con, nhập tịch, quyền thừa kế,….Vì vậy, yêu cầu và thủ tục phức tạp hơn, cụ thể như sau:

 • Mẫu xét nghiệm: mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng. Việc thu mẫu bắt buộc thực hiện bởi nhân viên của trung tâm xét nghiệm, khách hàng không được tự thu mẫu.
 • Xác minh danh tính: nếu khách hàng trên 18 tuổi cần cung cấp giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu. Với trẻ em dưới 18 tuổi cần có người giám hộ và ký tên trong đơn yêu cầu xét nghiệm 
 • Chụp hình, lăn tay người cha giả định và người con.
 • Các thông tin đăng ký trên đơn xét nghiệm, kết quả trả cho khách hàng đúng với thông tin trên giấy tờ tùy thân.
Xét Nghiệm Adn Hành Chính
Xét Nghiệm Adn Có Tính Pháp Lý Tại Các Cơ Quan Hành Chính

3.3. Xét nghiệm ADN Thai Nhi trước sinh (Cha – Thai Nhi)

Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp phân tích ADN của thai nhi với người cha giả định, từ đó xác định mối quan hệ huyết thống. 

Mẫu xét nghiệm của người cha giả định vẫn là các loại mẫu như máu, tóc có chân, móng tay hoặc móng chân,….

Tuy nhiên, mẫu ADN của thai nhi thì cần yêu cầu đặc biệt hơn. Dựa theo cách tiến hành lấy mẫu, được chia thành 2 phương pháp là xâm lấn và không xâm lấn:

 • Phương pháp xâm lấn: Đây là phương pháp có độ rủi ro cao vì phải xâm lấn vào bào thai để lấy mẫu nước ối hoặc sinh thiết gai nhau. Thời gian để lấy mẫu khoảng tuần thai 12-14 (đối với sinh thiết gai nhau) hoặc tuần thai 16-24 (đối với mẫu nước ối). Ngoài ra, việc lấy mẫu này nên được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn tại các cơ sở bệnh viện uy tín. 
 • Phương pháp không xâm lấn: Đây là một bước tiến trong y học, giúp giảm thiểu các rủi ro, là một phương pháp an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Nguyên lý để thực hiện xét nghiệm này là: trong suốt quá trình mang thai, có một lượng DNA tự có của thai nhi sẽ di chuyển vào trong máu của mẹ và tăng dần theo tuổi thai. Vì vậy, mẫu xét nghiệm vẫn từ máu của người mẹ, sau đó tách chiết ADN thai nhi, tiến hành phân tích và đối chiếu với mẫu của người cha giả định. Tuy nhiên, đây là một phương pháp mới, hiện đại đòi hỏi kỹ thuật cao nên chi phí còn khá cao.
Xét Nghiệm Adn Cha Con Trước Sinh Dành Cho Thai Phụ
Xét Nghiệm Adn Cha Con Trước Sinh Không Xâm Lấn Dành Cho Thai Phụ – Nipp

4. Quy trình xét nghiệm ADN cha con

Bước 1: Tư vấn

Tư vấn là bước đầu tiên quan trọng trong quy trình xét nghiệm, giúp khách hàng xác định được nhu cầu cũng như mục đích xét nghiệm. Từ đó, khách hàng lựa chọn được gói dịch vụ với chi phí phù hợp và thời gian nhanh nhất. 

Bước 2: Thu mẫu, làm thủ tục

Tùy thuộc vào gói xét nghiệm, mục đích xét nghiệm mà thủ tục và các các loại mẫu được thu sẽ khác nhau. 

Bước 3: Chuyển mẫu

 • Nếu khách hàng tự thu mẫu thì cần chuyển mẫu đến trung tâm. 
 • Sau khi nhận và kiểm tra chất lượng, mẫu sẽ được chuyển đến trung tâm xét nghiệm.

Bước 4: Phân tích mẫu tại trung tâm xét nghiệm

Mẫu sau khi được kiểm tra và mã hóa bằng mã vạch sẽ được tiến hành phân tích tại phòng lab của trung tâm. 

Bước 5: Trả kết quả cho khách hàng

Khách hàng có thể nhận kết quả online, đến trung tâm nhận kết quả hoặc yêu cầu gửi bản cứng kết quả về nhà. 

5. Xét nghiệm ADN huyết thống cha con hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào mục đích, loại mẫu xét nghiệm và thời gian trả kết quả mà chi phí xét nghiệm sẽ khác nhau. Dưới đây là chi tiết bảng giá xét nghiệm ADN tại trung tâm xét nghiệm ADNVIETNAM:

5.1. Bảng giá xét nghiệm ADN cha con dân sự (tự nguyện)

Phân tích từ 24 đến 33 loci sử dụng bộ kit Powerplex Fusion , HDplex – Mỹ. Cho mối quan hệ huyết thống trực hệ: bố-con; mẹ-con. Độ chính xác 99,99999998%.

THỜI GIAN CHI PHÍ 2 MẪU MẪU THỨ 3
2 ngày 3.000.000 1.500.000
24 giờ 6.000.000 2.000.000
6 giờ 8.000.000 2.000.000

Lưu ý: Chi phí xét nghiệm áp dụng cho mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng. Trường hợp sử dụng các loại mẫu khác hoặc mẫu đặc biệt sẽ thêm phụ phí tùy loại mẫu. 

5.2. Bảng giá xét nghiệm ADN cha con hành chính pháp lý (khai sinh, nhận cha con, cấp visa)

Phân tích từ 24 đến 33 loci sử dụng bộ kit Powerplex Fusion , HDplex – Mỹ. Cho mối quan hệ huyết thống trực hệ: bố-con; mẹ-con. Độ chính xác 99,99999998%.

 • Kết quả có giá trị pháp lý, dùng làm các thủ tục đăng ký khai sinh
THỜI GIAN CHI PHÍ 2 MẪU MẪU THỨ 3
3 ngày 4.000.000 1.500.000
24 giờ 8.000.000 2.500.000
6 giờ 10.000.000 2.500.000
 • Kết quả có giá trị pháp lý trong và ngoài nước để làm thủ tục thừa kế, nhập tịch, tranh chấp tại tòa.
THỜI GIAN CHI PHÍ 2 MẪU MẪU THỨ 3
3 ngày 5.000.000 1.500.000
24 giờ 8.000.000 2.500.000
6 giờ 10.000.000 2.500.000

  Đăng ký tư vấn
  Quý khách vui lòng để lại thông tin và lời nhắn, bộ phận CSKH sẽ liên hệ lại ngay sau khi nhận được thông tin của quý khách. Trân trọng cảm ơn quý khách!!
  "Mọi thông tin đầu vào đều được chúng tôi mã hóa để đảm bảo tính bảo mật tốt nhất cho mọi người."

  6. Xét nghiệm ADN cha con bao lâu có kết quả?

  Tùy từng đơn vị cũng như mục đích thực hiện, loại mẫu sử dụng và gói dịch vụ khách hàng lựa chọn, mà thời gian trả kết quả sẽ khác nhau. Bình thường sẽ dao động trong khoảng 4 giờ đến 5 ngày. 

  Một số trường hợp thời gian trả kết quả sẽ lâu hơn bình thường: 

  1. Khách hàng tự thu mẫu xét nghiệm và gửi đến trung tâm: Do phải mất thời gian vận chuyển nên thời gian nhận kết quả sẽ lâu hơn
  2. Xét nghiệm phục vụ mục đích pháp lý: Do yêu cầu về thủ tục của xét nghiệm  nên kết quả sẽ mất nhiều thời gian hơn. 
  3. Các loại mẫu xét nghiệm đặc biệt: Do tính chất của loại mẫu cần nhiều thời gian để xử lý, nên cần thời gian nhiều hơn. 

  7. Xét nghiệm ADN cha con ở đâu chính xác nhất hiện nay?

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trung tâm xét nghiệm ADN. Để chọn được một đơn vị uy tín, chất lượng, chính xác nhất, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. Ngoài ra, trường hợp xét nghiệm ADN mang tính pháp lý, cần lựa chọn trung tâm có kết quả được chấp thuận tại các cơ quan pháp lý trong và ngoài nước.

  Nếu có nhu cầu xét nghiệm ADN cha con hoặc xét nghiệm ADN huyết thống các mối quan hệ khác đảm bảo kết quả chính xác, có tính pháp lý, bạn có thể tham khảo lựa chọn trung tâm xét nghiệm ADNVIETNAM. 

  Nhiều khách hàng tin tưởng chọn trung tâm xét nghiệm ADNVIETNAM vì những lý do sau:

  • Hệ thống phòng lab, trang thiết bị hiện đại, máy móc được đầu tư nhập khẩu từ các nước trên thế giới như Anh, Đức, Mỹ,….Phòng xét nghiệm đạt chứng nhận ISO 9001:2015. 
  • Quy trình xét nghiệm ADN theo tiêu chuẩn quốc tế được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu tư vấn – thu mẫu – phân tích – trả kết quả. 
  • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ cao trong lĩnh vực xét nghiệm ADN
  • Kết quả chính xác 99,9999%
  • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng: mọi thông tin của khách hàng luôn được bảo mật nghiêm ngặt, không cung cấp cho bên thứ ba.
  • Quy trình, thủ tục nhanh chóng, hỗ trợ khách hàng tận tình. 

  Như vậy, bài viết đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cần biết về xét nghiệm ADN cha con, cũng như thủ tục, quy trình, chi phí của các dịch vụ. Nếu cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch xét nghiệm, thu mẫu tại nhà, đừng ngần ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0877 000 008 để được hỗ trợ nhanh nhất.

  5/5 - (6 bình chọn)
  Ngày cập nhật: 16/03/2024 bởi ADNVIETNAM